Probiotics

Men vi sinh Lợi khuẩn (Probiotics) là gì?

Probiotics là các vi sinh vật sống (vi khuẩn) thường được tìm thấy trong ruột. Chúng đôi khi cũng được gọi là “lợi khuẩn” hay “vi khuẩn thân thiện”. Hiện có hơn 400 loại lợi khuẩn khác nhau được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Người ta cho rằng chúng giúp duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hại.

Tại sao người ta uống lợi khuẩn?

Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạ­nh có sự cân bằng giữa vi khuẩn “tốt” và vi khuẩn “xấu”. Nếu sự cân bằng đó bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng lợi khuẩn có thể:

Ngăn ngừa hoặc điều trị một số bệnh đường tiêu hóa, bao gồm cả tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và bệnh viêm ruột.

Ngăn chặn và làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh hoặc cúm.

Hiện đã có rất nhiều loại, hoặc giống, lợi khuẩn khác nhau. Hầu hết chúng thuộc thứLactobacillus và Bifidobacterium (ví dụ, Lactobacillus acidophilus có thể được tìm thấy trong sữa chua và các sản phẩm đậu nành).

Lợi khuẩn có an toàn không?

Lợi khuẩn rất giống với các vi khuẩn có lợi vốn có trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Có thể bạn đã ăn uống lợi khuẩn trong các thực phẩm như sữa chua và bánh mì bột chua từ nhiều năm qua. Các nghiên cứu chưa cho thấy lợi khuẩn có hại, nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng lợi khuẩn hoặc bất kỳ loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng nào khác.

Cách tốt nhất để có lợi khuẩn là gì?

Lợi khuẩn có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm cả sữa chua, sữa đậu nành, và dưa cải bắp. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm ăn nhẹ và thức uống khác nhau. Hãy tìm nhãn dinh dưỡng có ghi “môi trường chứa vi sinh vật còn sống” hoặc nhãn có ghi tên đầy đủ của các vi khuẩn.

Lợi khuẩn cũng có trong thuốc bổ sung dạng bột hoặc dạng thuốc viên.

Prebiotic là gì?

Prebiotic còn gọi là tiền trợ sinh

Tiền trợ sinh (Prebiotic) là thức ăn của lợi khuẩn đường ruột. Chúng đóng vai trò như nhiên liệu cho các lợi khuẩn, giúp vi khuẩn có ích phát triển trong hệ tiêu hóa.

Hầu hết là thành phần trong thực phẩm: bánh quy, ngũ cốc, chocolate, sản phẩm từ sữa.

Các prebiotic phổ biến là: Oligo Ffuctose, Inulin, lactulose, galactooligosacharides…

 

Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Không chỉ các phụ huynh thậm chí 1 số bác sĩ cũng hay lẫn lộn men vi sinh và men tiêu hoá. Sau đây là 3 khái niệm dễ hiểu giúp bạn phân biệt và 1 số ví dụ

Men vi sinh (probiotic)

Là các vi sinh vật sống trong ruột người. Chúng ta hay dùng 1 số vi khuẩn và nấm, chúng là những vi sinh vật có lợi sống trong ruột người giúp cân bằng hệ sinh thái sinh vật ruột và giúp tiêu hoá thức ăn, còn liên quan đến khả năng miễn dịch, chống dị ứng.

Các loại vi khuẩn hay dùng: Bacillus clausii (enterogeminal), lactobacillus acidophilus (probio), Bacillus Subtilis và Streptococus feacalis (bio acimin), Bifido bacterium…

Nấm men: saccharomyces boulardii (normagut)…

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa còn gọi là men sinh học (các enzyme) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn, cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu như amylase, pepsin, papain… Sản phẩm tiêu biểu hay dùng là Neopeptin dạng nhỏ giọt, siro, viên

Prebiotic

Đây là những thức ăn của Probiotics. Nói rõ hơn là những chất bột đường glucide không tiêu hóa được và vẫn còn nguyên vẹn khi vào đến ruột già.

Cách sử dụng và lưu ý

Cách dùng men vi sinh

Dùng trong các trường hợp:

  • Các rối loạn tiêu hoá: tiêu chảy cấp, tiêu chảy kéo dài, chướng bụng đầy hơi, nôn trớ…
  • Phải dùng kháng sinh các nhóm hay gây rối loạn tiêu hoá;
  • Biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…
  • Bất dung nạp đường lactose.

Liều lượng nên theo chỉ định của bác sĩ, hoặc có thể theo hướng dẫn trên bào bì. Phụ huynh lưu ý chọn các chế phẩm có hàm lượng vi sinh trên 100 triệu con mới có tác dụng.

Thời gian uống: nên uống sau ăn. Với 1 số chế phẩm bào chế dưới dạng viên nang hoặc bào tử có thể vượt qua hàng rào acid dạ dày an toàn thì uống lúc nào cũng được. Nếu phải dùng kháng sinh cần uống trước hoặc sau kháng sinh ít nhất 1 tiếng.

Uống trong bao lâu: men vi sinh tương đối an toàn, bạn có thể dùng 2-3 tuần liên tiếp. Nếu dùng lâu hơn hay liều lớn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sản phẩm nào tốt trên thị trường: Enterogeminal có 2 tỷ vi khuẩn vượt được hàm lượng tối thiểu cần thiết; vi khuẩn có thể tráng toàn bộ đường ruôt từ ruột non tới ruột già, có thể đi qua dạ dày an toàn. Dùng được cho trẻ sơ sinh, và ít chịu ảnh hưởng của kháng sinh. Normagut là sản phẩm được lựa chọn đầu tay trong tiêu chảy do kháng sinh, cũng có hiệu quả trên tiêu chảy cấp.

Còn men tiêu hoá thì sao?

Neopeptin là 1 ví dụ nó gồm: amylase, papain, dạng viên có thêm simethicon. Có thể dùng trong trường hợp:

 • Rối loạn tiêu hoá: đi cầu phân sống (phân lổn nhổn xanh, vàng, trắng), chướng bụng đầy hơi, khó tiêu…
 • Dùng bao lâu? Không nên dùng quá 10 ngày; nếu dùng lâu dài sẽ làm cho hệ tiêu hoá lười tiết men.
 • Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Yaourt, các sản phẩm lên men khác có thay thế được probiotic không?

Các men vi sinh có trong sữa chua, kim chi, dưa chua… đã được dùng từ lâu tỏ ra có lợi và an toàn tuy nhiên các vi khuẩn này không sống và tăng trưởng trong cơ thể người, hoặc số lượng vi khuẩn sống có hoạt tính rất thay đổi nên không thể thay thế được probiotic.
Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm gì có liên quan.

 

Nguồn: 

https://yhoccongdong.com/thongtin/loi-khuan-probiotics/

https://yhoccongdong.com/thongtin/phan-biet-men-vi-sinh-va-men-tieu-hoa/

 

 

TRỤ SỞ CHÍNH

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH PHẨM NAM VIỆT

Địa chỉ: Lô A3-A4 Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ, Xã Diên Phú, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại:  +84 258 3771 868 – 0905 763 036

Email: tmttantran@gmail.com

NHÀ MÁY

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH PHẨM NAM VIỆT

Địa chỉ: Lô A3-A4 Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ, Xã Diên Phú, Huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa

Điện thoại:  +84 258 3771 868 – 0905 763 036

Email: tmttantran@gmail.com